Rối loạn giấc ngủ – triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

0
277
cach-tri-chung-kho-ngu

Da dạng người trong chúng ta gặp các vấn đề về giấc ngủ một hay đa dạng lần. Thông thường các vấn đề về giấc ngủ xảy ra do căng thẳng, thay đổi múi giờ, ốm đau hay sự thay đổi bất kém cỏi thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Ví như các vấn đề về giấc ngủ xảy ra xoàng xĩnh xuyên và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn, bạn mang thể đã bị chứng rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân khiến bạn sở hữu cảm giác buồn ngủ hơn vào ban ngày. Điều này gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối mang sức khoẻ tinh thần và thể chất của bạn, dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, tăng huyết áp, tăng cân và gây suy hạn chế khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của tim, năng lượng cho hoạt động hàng ngày cũng như tâm trạng của bạn. Tin vui là những vấn đề về giấc ngủ với thể khắc phục được, với đa dạng cách bạn tự giúp mình ngủ ngon giấc và cải thiện tình hình sức khoẻ.

chua-benh-mat-ngu-keo-dai-hieu-qua

 • Nhận biết các triệu chứng rối loạn giấc ngủ
 • Hiểu phương pháp mà những hoạt động ban ngày ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm
 • Hiểu được nhịp sinh học của bạn và những giai đoạn của giấc ngủ
 • Giám sát quá trình ngủ của bạn
 • Xác định mức độ rối loạn giấc ngủ và lúc nào phải chọn đến bác sĩ
 • Bổ sung thêm kiến thức về giấc ngủ thông qua việc đọc các bài viết chuyên đề

Rối loạn giấc ngủ là gì?

 • Rối loạn giấc ngủ là tình trạng cơ thể kém cỏi xuyên bị thiếu ngủ về thời gian lẫn suy hạn chế chất lượng giấc ngủ. Đó là lúc cơ thể bạn bắt gặp khó khăn để ngủ vào ban đêm, khi thức dậy cảm thấy mệt mỏi và kém sở hữu cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.
 • xoàng xuyên bắt gặp tình trạng khó ngủ khiến bạn cảm thấy bực bội và tinh thần suy nhược. Mặc dù thiếu ngủ làm cho bạn mệt mỏi và buồn ngủ đa dạng vào ban ngày nhưng sau đó, vào ban đêm bạn vẫn gặp khó khăn lúc ngủ, tình trạng mệt mỏi này giả dụ kéo dài sẽ vươn lên là trầm trọng làm cơ thể bạn suy yếu ớt, ảnh hưởng tới tâm trạng, trí nhớ, học tập, công việc, các mối quan hệ và hệ miễn dịch của cơ thể. Ví như bạn muốn mang một cuộc sống thấp cả về thể chất lẫn tinh thần, bạn nên mang một giấc ngủ ngon mỗi đêm. Giấc ngủ ngon là yêu cầu rất thiết yếu đối với mỗi chúng ta.
 • Ngay cả khi bạn đã quen có việc khó ngủ và đã thích nghi dần có nó, bạn cũng có thể điều chỉnh lại hoạt động của bản thân để có giấc ngủ thấp hơn. Để làm được điều này, hãy bắt đầu với việc theo dõi chính giấc ngủ của bạn và những biểu hiện bất kém, sau đó tậu nguyên nhân và tạo ra các thay đổi về thói quen hàng ngày cũng như điều kiện phòng ngủ và thời gian ngủ của bạn. Ví như bạn đã thử phổ biến bí quyết nhưng ko tự mình khắc phục được, đấy là khi bạn cần mua tới y sĩ để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

cach-dieu-tri-benh-mat-ngu-o-nguoi-gia-hieu-qua

Triệu chứng của rối loạn giấc ngủ

Để xác định tình trạng rối loạn giấc ngủ cũng như mức độ rối loạn giấc ngủ của bản thân, bằng một số bí quyết, bạn mang thể theo dõi những dấu hiệu sau đây:

 • Cảm thấy khó chịu và buồn ngủ vào ban ngày
 • khi học tập, làm việc hay xem TV bạn cảm thấy không tỉnh táo
 • Ngủ gật hoặc rất buồn ngủ và mệt mỏi khi đang ngồi, hoặc bác tài
 • Mất tập trung trong hầu hết hoạt động
 • xoàng xuyên nghe tất cả người phàn nàn sao thấy bạn mệt mỏi thế
 • Hành động một cách chậm chạp, ủ rũ
 • gặp rắc rối lúc kiểm soát cảm xúc của mình đối sở hữu con người và sự vật kế bên
 • Luôn nên một ly cà phê để giữ cho tinh thần vô tư

giả dụ bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong những dấu hiệu kể trên, bạn sở hữu thể đang bị rối loạn giấc ngủ. Giả dụ câu trả lời là “có” càng đa dạng thì mức rối loạn giấc ngủ của bạn càng nghiêm trọng hơn

Các kiểu rối loạn giấc ngủ đa dạng

 • Mất ngủ (Insomnia): là vấn đề bạn ko sở hữu năng lực ngủ ngon vào ban đêm. Nguyên nhân với thể do bạn bị stress, sức khoẻ xoàng, thuốc men uống cà phê hay uống đồ uống với ga trước lúc ngủ. Mất ngủ với thể do những kiểu rối loạn giấc ngủ khác gây phải, do lo lắng và phiền muộn. Cho dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, bạn đều có thể khắc phục chứng mất ngủ bằng cách thay đổi các thói quen hàng ngày mang ảnh hưởng đến giấc ngủ và tăng cường thư giãn để tránh bị stress.
 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea): đây là hội chứng làm quá quá trình thở của bạn bị dừng lại trong giây lát khi bạn đang ngủ khiến bạn thức giấc. Lúc bị hội chứng ngưng thở khi ngủ, bạn không nhớ hoặc nhận thức được các lần mình bị thức giấc giữa đêm vì hội chứng này, tuy nhiên nó ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ, làm bạn cảm thấy hết sức mệt mỏi, kiệt sức vào ban ngày, làm hạn chế hiệu quả học tập và khiến việc.
 • Restless legs syndrome (RLS): là hiện tượng chân (hoặc tay) của bạn thường xuyên cử động trong khi ngủ vào ban đêm, sở hữu thể do bạn trằn trọc suy nghĩ, cảm thấy chân tay ko thoải mái hay cảm thấy chân tay đau nhức nhẹ.
 • Chứng ủ rũ (Narcolepsy): là một kiểu rối loạn giấc ngủ liên quan đến việc bạn xoàng xuyên cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày. Mang thể do rối loạn chức năng chỉ đạo giấc ngủ và thức giấc của bộ não. Khi bị chứng ủ rũ, bạn kém xuyên nên đối mặt có những cơn buồn ngủ ập tới ngay cả lúc mình đang nói chuyện, học tập, làm cho việc hoặc bác tài.

tri-benh-mat-ngu-do-cang-thang

Rối loạn chu kỳ giấc ngủ ngày đêm

tất cả chúng ta đều với một mẫu đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, điều chỉnh chu kỳ hoạt động của con người trong 24 giờ, bao gồm giấc ngủ và thức dậy. Chu kỳ ngủ và thức giấc còn được gọi là nhịp sinh học. Vào buổi tối, lúc ánh sáng yếu hèn, tuyến tuỵ trong bộ não của chúng ta được kích thích tiết ra melatonin, một hóc môn làm cho cơ thể buồn ngủ. Buổi sáng sủa khi mặt trời mọc, bộ não tự động phát tính hiệu khiến cho cơ thể thức dậy.

lúc nhịp sinh học bị gián đoạn, hay bị rối loạn, bạn sẽ cảm thấy chệch choạng, mất phương hướng và buồn ngủ vào ban ngày. Nhịp sinh học với liên quan đến rộng rãi vấn đề về giấc ngủ, như suy sụp tinh thần, rối loạn lưỡng cực và rối loạn giấc ngủ theo mùa. Tham khảo cách chữa bệnh ngủ không sâu giấc

Bất đồng bộ giữa đồng hồ sinh học và lịch làm cho việc

Đây là sự rối loạn giấc ngủ xảy ra do nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể ko trùng khớp mang lịch học tập và làm việc hàng ngày. Trong thôn hội hiện tại, rộng rãi người nên khiến việc vào ca đêm hay buổi sáng sớm. Những yêu cầu công việc này làm bạn cần thức dậy làm việc trong lúc cơ thể của mình muốn ngủ và cố gắng ngủ khi cơ thể của bạn phát tính hiệu thức tỉnh.

Mặc dù bạn mang tài năng thích nghi dần với thời gian ngủ khác thường do yêu cầu của công việc tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ sở hữu ảnh hưởng ko thấp tới sức khoẻ và tinh thần của bạn.

Chu kỳ giấc ngủ bị thu hẹp

Là hiện tượng chu kỳ giấc ngủ của cơ thể bị ngắn lại, hậu quả là trong quá trình ngủ cơ thể của bạn bị thức giấc nhiều lần hơn so có các người khác. Nguyên nhân có thể do bạn thức quá khuya, vượt quá thời gian ngủ tự dưng của cơ thể mình vài giờ.

Rối loạn giấc ngủ do thay đổi múi giờ (Jet lag)

Đây là hiện tượng đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn bị gián đoạn hoạt động do chuyển động đến những nơi có múi giờ khác sở hữu nơi trước đây bạn sinh sống. Các triệu chứng đa dạng của chứng rối loạn này là mệt mỏi, đau đầu, những vấn đề về dạ dày và mất ngủ. Những chuyến bay đi về hướng đông với ảnh hưởng lớn gây rối loạn với xu thế phổ biến hơn so mang các chuyến bay đi về hướng tây.

cach-khac-phuc-chung-mat-ngu

Phương pháp tự điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn để giảm thiểu tác động của rối loạn giấc ngủ do thay đổi múi giờ

với đa dạng bí quyết giúp bạn đặt lại đồng hồ sinh học lúc chuyển động từ múi giờ này quý phái múi giờ khác, chẳng hạn như điều chỉnh thời gian ngủ. Ví dụ nếu bạn di chuyển tới nơi bí quyết mình 2 múi giờ, trong 3 ngày trước lúc lên phi cơ, bạn mang thể điều chỉnh dần thời gian đi ngủ và thức dậy của mình sớm 30 phút mỗi ngày. Tìm hiểu chi tiết cách điều trị rối loạn giấc ngủ

Giám sát quá trình ngủ của bạn

Bạn có thể ghi chép lại các gì sở hữu ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn dựa theo một số gợi ý bên dưới:

 • Thời gian bạn đi ngủ và thức giấc
 • Tổng số giờ ngủ và cảm nhận của bạn về giấc ngủ tối qua
 • Ghi chép lại số lần thức giấc mà bạn biết, chẳng hạn như tỉnh ngủ 1 khi hay thức dậy uống ly sữa
 • chiếc thức ăn, đồ uống, thói quen sử dụng đồ vật điện tử trước khi ngủ
 • Tâm trạng của bạn trước lúc đi ngủ (ví dụ: hạnh phúc, buồn chán, stress, lo lắng)
 • các loại thuốc mà bạn đang dùng

Bạn cần ghi chép càng chi tiết càng thấp, bao gồm cả điều khiếu nại môi trường bên không tính như ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, cái giường ngủ với nệm hay không.

Những bí quyết để tự mình thoát khỏi chứng rối loạn giấc ngủ

Ví như mức độ rối loạn giấc ngủ của bạn chưa quá nghiêm trọng, bạn mang thể tự mình cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng một số bí quyết sau:

Thay đổi một số thói quen hàng ngày, tạo thói quen thấp cho giấc ngủ

 • Chủ động điều chỉnh kế hoạch hàng ngày cho thích hợp có nhịp sinh học khi không của cơ thể bạn. Hãy lắng nghe cơ thể bạn, theo dõi xem bạn ngủ ngon nhất giả dụ đi ngủ lúc mấy giờ và thức dậy khi mấy giờ. Từ đó điều chỉnh kế hoạch sinh hoạt hàng ngày cho yêu thích.
 • Tập thể dục kém cỏi xuyên.Tập thể dục là hoạt động rất nhu yếu không các giúp bạn ngủ ngon hơn mà còn phải chăng cho sức khoẻ và hệ miễn dịch ngẫu nhiên của cơ thể bạn. Buộc phải tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày nhưng không nên tập ngay trước khi ngủ.
 • Ko ngủ trưa quá lâu. Việc ngủ trưa đa dạng hơn 30 phút mỗi ngày có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, dẫn tới rối loạn giấc ngủ về đêm.
 • Không uống rượu, bia, hút thuốc đặc thù trước khi ngủ. các chất kích thích luôn với ảnh hưởng ko tốt đến giấc ngủ của bạn, không những thế, lạm dụng bia rượu và thuốc lá còn gây ra nhiều vấn đề tai hại khác cho sức khoẻ như bệnh về gan, phổi và dạ dày.
 • Không ăn nhiều thịt đặc thù vào bữa tối. Trong thịt chứa một lượng to chất béo, nhiều chất béo dẫn đến béo phì, là một trong các nguyên nhân dẫn tới hội chứng ngưng thở khi ngủ

Cân nhắc những hoạt động trước khi lên giường ngủ

· Đảm bảo giường ngủ đủ yên ổn, tối và mát mẻ

· Giảm thiểu những hoạt động gây cảm giác vui thái quá hoặc stress trước khi ngủ

· Không nhìn vào màn hình điện tử 1 đến 2 giờ trước lúc ngủ

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here