Phương pháp chữa bệnh mất kéo dài do trầm cảm, rối loạn thần kinh

0
363
chua-benh-mat-ngu-keo-dai-do-tram-cam

Chứng mất ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh một cách từ từ. Nếu chứng mất ngủ không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh mất ngủ kéo dài. Việc chữa bệnh mất ngủ kéo dài đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì, tuân theo chỉ định của bác sĩ và có lối sống lành mạnh khoa học nếu muốn bệnh tình bớt trầm trọng hơn.

Bệnh mất ngủ kéo dài và chứng trầm cảm có liên hệ gì với nhau?

Bạn bị mất ngủ và thấy mình có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Bạn có biết rằng có rất nhiều trường hợp mất ngủ do bị trầm cảm hay không? Theo nghiên cứu đã có khoảng 15% người trưởng thành đang bị mất ngủ kinh niên có dấu hiệu bị trầm cảm.

chua-benh-mat-ngu-keo-dai-do-tram-cam

Mất ngủ và trầm cảm thường đi cùng nhau. Khi các bạn bị mất ngủ mãn tính ban ngày các bạn sẽ không có tinh thần làm việc, tâm trạng luôn trong trạng thái buồn bã, lo âu. Mất ngủ kinh niên được xem là một trong những dấu hiệu báo trước bạn có thể đã bị trầm cảm.

Trước đây, các nhà khoa học thường cho rằng mất ngủ là triệu chứng của bệnh trầm cảm song những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mất ngủ không chỉ là một triệu chứng của trầm cảm, mất ngủ và trầm cảm là hai rối loạn chồng chéo lẫn nhau.

Phương pháp chữa bệnh mất ngủ kéo dài do người bị trầm cảm

Khoa học phát triển đã giúp y khoa đạt được những thành tựu đáng kể, trong đó có phương pháp chữa bệnh mất ngủ kéo dài cho những bệnh nhân trầm cảm. Qua những thử nghiệm và thực tế đã cho thấy rằng việc điều trị được dứt điểm căn bệnh mất ngủ chính là giải pháp hữu hiệu để loại bỏ chứng trầm cảm. Một nghiên cứu tiến hành trên 56 người bị trầm cảm và mất ngủ áp dụng liệu pháp tâm lý để điều trị các vấn đề về giấc ngủ. Kết quả cho thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm đã giảm với hơn 1/2 bệnh nhân.

chua-benh-mat-ngu-keo-dai-hieu-qua

Một nghiên cứu khác tiến hành trên 545 bệnh nhân thấy rằng những người có cả hai chứng bệnh này có thể chữa bệnh mất ngủ kéo dài hiệu quả bằng cả thuốc chống trầm cảm lẫn thuốc ngủ cho kết quả tốt hơn so với những người chỉ được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Họ ngủ ngon hơn và các biểu hiện của trầm cảm cũng được cải thiện đáng kể.

Michael L. Perlis, giáo sư tâm thần học và là giám đốc Chương trình Y học về hành vi giấc ngủ, Đại học Pennsylvania, Mỹ, chia sẻ: “Cả hai nghiên cứu này đều cung cấp bằng chứng rõ ràng để giải thích tại sao chữa bệnh mất ngủ là rất quan trọng dù nó có liên quan đến trầm cảm, đau mạn tính, ung thư hay các rối loạn khác”.

Chữa bệnh mất ngủ kéo dài bằng một số loại thuốc trầm cảm

Để điều trị rối loạn giấc ngủ và trầm cảm, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng cách trị mất ngủ đơn giản là dùng các loại thuốc chống trầm cảm như SSRI – một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ… để người bệnh có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Những loại thuốc đó bao gồm:

– Thuốc chống trầm cảm SSRI như Sertraline, Fluoxetine… Các loại thuốc này có thể có hiệu quả trong điều trị trầm cảm nhưng bạn có thể phải đợi đến vài tuần hoặc lâu hơn mới thấy hiệu quả rõ rệt. Lúc đầu, các loại thuốc này cũng có thể khiến tình trạng mất ngủ trầm trọng hơn. Do đó, bác sĩ có thể kê cho bạn dùng thêm thuốc ngủ trong thời gian ngắn.

chua-benh-mat-ngu-keo-dai-thuoc-tram-cam

– Tricyclics còn được biết đến là thuốc chống trầm cảm ba vòng bao gồm các loại như: Amitriptyline, imipramin, nortriptylin…

– SNRIs (thuốc ức chế tái hấp thu trên serotonin/norepinephrine như duloxetine,venlafaxine…

Lưu ý: Thuốc an thần trầm cảm như Mirtazapine hay thuốc chống trầm cảm Trazodone không được sử dụng rộng rãi để điều trị trầm cảm nhưng vì có thể gây buồn ngủ nên thường được kết hợp sử dụng với các thuốc chống trầm cảm khác ở bệnh nhân trầm cảm bị mất ngủ kéo dài.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here