Những kiến thức căn bản về mất ngủ

0
209

Bệnh mất ngủ đang là một trong những bệnh mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải nhưng hầu hết mọi người đều chủ quan về chứng bệnh này. Bệnh mất ngủ gây ra những hậu quả ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống của chúng ta. Để khắc phục chứng bệnh hiện hữu quanh ta này các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về căn bệnh mất ngủ và các điều trị bệnh nhanh, an toàn, hiệu quả nhất. Ngủ là một trong những nhu cầu của hầu hết chúng ta, đây là một hoạt động giúp cho não bộ cũng như cơ thể được thư giãn và sắp xếp lại những thông tin cần thiết nhất. Mỗi ngày với người bình thường chúng ta cần phải được ngủ ít nhất là 7 đến 8 tiếng đồng hồ.

Kiến thức bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ hay còn được biết đến là chứng bệnh rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Mất ngủ thường khiến cho người bệnh bị mất giấc hay các giấc ngủ chập chờn không sâu giấc, thức giấc nhiều lần trong đêm hay các giấc ngủ bị giãn đoạn và rất khó ngủ lại.

Bệnh mất ngủ còn khiến cho người bệnh khi tỉnh dậy cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Đây là một trong những bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta khiến cơ thể bị suy nhược, đầu óc kém minh mẫn, hiệu quả công việc, học tập giảm sút và giảm sức đề kháng.

 

Phân loại bệnh mất ngủ:

1. Phân loại bệnh mất ngủ theo lứa tuổi

Bệnh mất ngủ phân loại theo lứa tuổi thường được chia ra làm 3 dạng là mất ngủ ở trẻ nhỏ, mất ngủ ở thanh niên và mất ngủ ở người già.

Mất ngủ ở trẻ nhỏ: Trẻ em được ví là tuổi ăn tuổi ngủ nhưng đối tượng này cũng là một trong những đối tượng dễ mắc chứng bệnh mất ngủ hiện nay. Do rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ em khó ngủ như: Áp lực trong học tập, cuộc sống hay chính từ sự hạnh phúc của gia đình cũng khiến trẻ nhỏ mắc chứng mất ngủ. Khi trẻ bị mất ngủ thì cần chữa mất ngủcho trẻ kịp thời, tránh tình trạng bị mất kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh và trí não của trẻ, gây nên các biến chứng khó lường.

Mất ngủ ở thanh niên: Với lứa tuổi vị thành niên hiện đang là một trong những đối tượng đáng báo động về chứng mất ngủ. Nhất là đối với các bạn sinh viên, đây là một lượng lớn những người thanh niên bị bệnh mât ngủ. Đối tượng này mất ngủ là do áp lực học tập, thi cử và chơi game, sử dụng những thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại…Với đối tượng bệnh mất ngủ ở thanh niên thì chúng ta cần chữa bệnh mất ngủ bằng cách: Hạn chế chơi game, hạn chế sử dụng những thiết bị như máy tính, điện thoại, giữ cho tinh thần thoải mái nhất để khống chế chứng bệnh mất ngủ kéo dài.

Mất ngủ ở người già: Đây là một tình trạng phổ biến thường gặp ở những người cao tuổi. Càng cao tuổi thì thường dễ gặp các chứng rối loạn giấc ngủ, do tâm sinh lý cũng như lượng hooc môn suy giảm gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ. Người già chúng ta thường thấy có dấu hiệu khó ngủ, trằn trọc không ngủ được. Để chữa bệnh mất ngủ cho người già thì cần rất nhiều phương pháp và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh mất ngủ thường cao hơn so với đàn ông

2. Phân loại theo mức độ bệnh

Mất ngủ được phân loại theo 3 loại như sau:

Mất ngủ thoáng qua: Đây là tình trạng mất ngủ xuất hiện với thời gian dưới 1 tuần.

Mất ngủ ngắn hạn: Tình trạng mất ngủ thường kéo dài trên 1 tuần đến dưới 1 tháng.

Mất ngủ mãn tính: Đây chính là dấu hiệu người bệnh khó ngủ kéo dài cả vài tháng thậm chí là kinh niên.

Các cách chữa bệnh mất ngủ

Hậu quả của việc mất ngủ gây ra những hệ lụy rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta. Để khắc phục tình trạng này người bệnh cần phải lựa chọn những cách chữa bệnh mất ngủ sao cho hiệu quả, an toàn và nhanh nhất.

Điều trị , chữa mất ngủ ngay trước khi bệnh chuyển sang mãn tính

Cách điều trị mất ngủ bằng tây y ???

Thông thường người bệnh mất ngủ đến khám tại các phòng khám sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc uống để hạn chế tình trạng này. Vậy đây có phải là cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả không?

Thuốc ngủ

Đây là một trong những loại thuốc được các bác sĩ kê cho người bệnh sử dụng. Các loại thuốc này đã đươc kiểm định về mức độ an toàn. Thuốc ngủ sẽ có công dụng tác động vào dây thần kinh khiến cho cơ thể lấy lại được cân bằng giấc ngủ.

Những nhóm hiện nay rất đa dạng, tùy vào tình trạng cũng như mức độ bệnh các chuyên gia sẽ kê đúng theo liều lượng tốt nhất.

Thuốc trầm cảm

Hiện nay mất ngủ do chứng trầm cảm gây nên là rất nhiều, với những người bệnh như vậy thì các bác sĩ sẽ kê đơn để người bệnh sử dụng thuốc trầm cảm.

Thuốc kháng sinh

Nhóm thuốc kháng sinh thường gây ra những cơn buồn ngủ nhanh chóng. Đây là nhóm thuốc không cần kê đơn mà rất nhiều người áp dụng điều trị mất ngủ.

Ưu điểm

Cách chữa mất ngủ bằng tây y thường sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng cho người bệnh, các loại thuốc dễ kiếm, chi phí hợp lý, sử dụng dễ dàng.

Nhược điểm

  • Bệnh dễ tái phát: Sau khi sử dụng các loại thuốc tây thường chỉ tác động rất ít đến các nguyên nhân gây bệnh mất ngủ do đó khiến bệnh hay tái phát lại.
  • Người bệnh bị lệ thuộc thuốc: Ngưng sử dụng thuốc sẽ khiến cho người bệnh thường dễ mắc bệnh trở lại.
  • Nhờn thuốc: Lạm dụng thuốc tây y để chữa bệnh mất ngủ sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn. Do thuốc tây thường phải tăng liều lượng lên sau mỗi liệu trình.
  • Gây ra các bệnh khác: Thuốc kháng sinh và các thành phần thuốc tây thường sẽ gây ra hậu quả về các bệnh đường ruột rất nguy hiểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here