Nguyên nhân và phương pháp phòng giảm thiểu chứng rối loạn giấc ngủ

0
200
chua-benh-mat-ngu-keo-dai-hieu-qua

Mất ngủ là một rối loạn kém cỏi gặp trong y học, nhất là trong tâm thần học. Mất ngủ được chia thành hai cái chính là mất ngủ nguyên phát và mất ngủ triệu chứng. Mất ngủ là trạng thái ko thoả mãn về số lượng và chất lượng giấc ngủ, tồn tại trong một thời gian dài. Việt Nam theo thống kê chưa toàn bộ khoảng 20% người được thăm dò với rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ với biểu hiện

Thời lượng giấc ngủ tránh. Tất cả các bệnh nhân đều hạn chế số lượng giấc ngủ, nhiều bệnh nhân chỉ ngủ được 3-4 giờ/ ngày, thậm chí sở hữu bệnh nhân thức trắng đêm. Sự khó khăn đi vào giấc ngủ: đây là than phiền thứ 1, người bệnh không thấy cảm giác buồn ngủ, trằn trọc, căng thẳng, lo âu…Nhiều người bệnh mất từ 30 phút đến 1 giờ 30 phút.Hay tỉnh giấc vào ban đêm: giấc ngủ của người bệnh bị chia cắt, giấc ngủ chập chờn, không ngon giấc, lúc đã tỉnh dậy thì rất khó ngủ lại. Thức dậy sớm: hầu hết bệnh nhân phàn nàn là mình ngủ ít quá, tỉnh dậy sớm quá. Các bệnh nhân với thói quen nằm lại trên giường để xem mang thể ngủ lại được ko, vì thế đa dạng lúc họ rời khỏi giường vô cùng muộn so mang khi mà họ chưa bị mất ngủ.Chất lượng giấc ngủ: mang sự khác biệt giữa người ngủ phải chăng và người mất ngủ đó là ở người ngủ rẻ sau một đêm thấy cơ thể thoái mải, hầu hết mệt nhọc biến mất, vẻ mặt tươi tỉnh. Còn ở người mất ngủ, đó là một giấc ngủ không mang lại sức lực và sự tươi tỉnh, một giấc ngủ chập chờn đôi khi khó xác định được là sở hữu ngủ hay ko ngủ. Diện mạo: vẻ mặt mệt mỏi, hai mắt thâm quầng, điệu bộ chậm chạp, hay ngáp vặt. Xem thêm bệnh không ngủ được

cach-khac-phuc-chung-mat-ngu

Những triệu chứng mất ngủ liên quan tới chức năng ban ngày như trạng thái kém vô tư, mệt mỏi vào ban ngày là hậu quả của trạng thái thiếu hụt giấc ngủ. Bệnh nhân mô tả thấy suy nghĩ chậm chạp, ít quan tâm đến công việc, luôn luôn suy nghĩ tập trung vào sức khoẻ và giấc ngủ của họ.Khó hoàn tất các công việc trong ngày, kém cỏi thoả thích về cơ thể và tránh hứng thú trong việc tiếp xúc sở hữu bạn bè, gia đình…

Những rối loạn tâm thần kèm theo mất ngủ mãn tính như bệnh nhân thấy khó tập trung, chú ý và sở hữu những vấn đề về trí nhớ, ít nhiều với rối loạn tâm thần như: trầm cảm nhẹ, lo âu kéo dài, ức chế cảm xúc và không mang trình độ chế ngự được sự gắt cáu, bực tức.Sự lo âu cũng với thể xảy ra vào ban ngày nhưng xoàng tập trung vào buổi tối, nhất là lúc chuẩn bị đi ngủ. Rộng rãi bệnh nhân vào lúc chuẩn bị đi ngủ thấy hoảng hốt, lo lắng, lo kinh hoàng rằng mình lại ko ngủ được.

Tìm hiểu thêm: cách chữa bệnh ngủ không sâu giấc

Nguyên nhân mất ngủ

Kém cỏi xảy ra sau một quý phái chấn tâm lí hoặc một loạt những sự kiện bất lợi trong cuộc sống. Người ta còn thấy một số giả dụ mất ngủ mạn tính ngay từ hồi còn nhỏ và một số giả dụ hiếm bắt gặp mất ngủ do nhận cảm về giấc ngủ xấu. Khía cạnh gia đình, cũng như vai trò của nhân cách: chưa mang tài liệu nào khắng định một bí quyết cụ thể.

cach-chua-tri-mat-ngu-nguoi-gia

Phổ biến tài liệu khẳng định rằng quý phái chấn tâm lý như khía cạnh gây khởi phát trạng thái mất ngủ; triệu chứng mất ngủ xảy ra đột ngột ngay sau lúc có quý phái chấn tâm tý. Lịch sự chấn tâm lí cũng mang vai trò trong việc duy trì mất ngủ mãn tính, kém cỏi thì trạng thái mất ngủ tăng lên vào thời điểm có quý phái chấn tâm lý. Tuy nhiên rộng rãi nếu sang chấn tâm lý mất đi rồi nhưng mất ngủ vẫn tiếp tục, nó được duy trì bởi nỗi kinh hãi ko ngủ được, thậm chí là sự lo âu thức dậy vào ban đêm. Quanh đó đó, mất ngủ còn do sự thay đổi chỗ ngủ, thay đổi môi trường sống, thay đổi múi giờ (đối với những người đi máy bay) cũng gây ra mất ngủ hoặc khiến tăng mất ngủ; những người sở hữu khó khăn về hoảng tế, bất lợi về mặt buôn bản hội cũng là các khía cạnh khiến cho tăng mất ngủ.

Điều trị rối loạn giấc ngủ cần vệ sinh tâm lí giấc ngủ. Tạo thói quen thức – ngủ đúng giờ. Giả dụ đi ngủ mà giấc ngủ không đến, ra khỏi giường khiến việc gì đó, đến khi nào buồn ngủ mới quay trở lại giường. Tránh thời gian nằm thụ động ở trên giường (nằm mà không ngủ), nhất là vào ban ngày. Tránh sử dụng những chất kích thích (chè, cà phê, thuốc lá, rượu…) và tránh căng thẳng về cảm xúc. Chế độ làm cho việc, hoạt động, giải trí, rèn luyện thân thể… Bắt buộc hợp lí trong thời gian thức. Trước khi ngủ dùng biện pháp êm ả khác; xoa bóp, tắm nước ấm, tản bộ, nghe nhạc nhẹ…

Liệu pháp thư giãn

Phương pháp thư giãn để điều trị các bệnh tâm căn trong đó có mất ngủ rất sở hữu hiệu quả, gồm những bí quyết khiến giãn cơ, thở khí công, tập tư thế đều có liên quan tới cơ chế ám thị, đều lấy ám thị làm điểm tựa, đều nhằm tác động qua lại giữa tâm thần và cơ thể. Sử dụng cơ thể tác động lại tâm thần: thế, giãn cơ, tư thế làm tâm thần vô tư, yên lặng, mất căng thẳng. Tiêu dùng tâm thần tác động trở lại cơ thể kể cả hoạt động thực vật, nội tạng theo hướng đã định để dòng trừ các rối loạn trong đó có mất ngủ.

cach-tri-chung-mat-ngu-hieu-qua

Đông đảo những nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng thì mang khuynh hướng tiến triển mạn tính, kéo dài hàng năm. Ví như được điều trị kịp thời và đúng, tỷ lệ khỏi cũng hơi cao.

Để mang giấc ngủ tốt buộc phải với chế độ sinh hoạt, ăn uống và di chuyển cơ thể hợp lý. Ko ăn quá mức, uống đa dạng nước hoặc đa dạng bia rượu trước lúc ngủ. Không uống cafe, trà đặc trước lúc ngủ. Di chuyển cơ thể xoàng nhẹ nhàng vào buổi tối trước lúc ngủ là cần phải có. Phòng ngủ buộc phải đa dạng, ít tiếng ồn và ít người qua lại

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here