Nguyên nhân và cách trị bệnh mất ngủ về đêm cho từng trường hợp

0
267
tri-benh-mat-ngu-do-cang-thang

Bạn thường thức dậy vào lúc nửa đêm. Bạn luôn tìm mọi cách để ngủ lại nhưng không thể hoặc rất khó khăn. Buổi sáng ngủ dậy bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, không muốn làm bất cứ việc gì. Hãy thử áp dụng các cách trị bệnh mất ngủ về đêm dưới đây.

Nguyên nhân và cách trị bệnh mất ngủ theo từng nguyên nhân

Bạn thường xuyên mất ngủ và trằn trọc không thể ngủ được dù đã cố gắng cỡ nào. Đây chính là dấu hiệu cho thấy việc bạn cần phải tìm cách trị bệnh mất ngủ ngay lập tức.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Thông thường là 3 nguyên nhân sau:

Do người bệnh thường xuyên căng thẳng

Một ngày làm việc áp lực khiến não bộ luôn trong tình trạng căng thẳng. Khi đi ngủ bạn vẫn luôn suy nghĩ về vấn đề đấy và khiến bạn mất ngủ.

tri-benh-mat-ngu-do-cang-thang

Não bị căng thẳng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ, người bệnh không ngủ sâu và thức dậy lúc nửa đêm.

Giải pháp: Nếu các bạn cảm thấy khó ngủ, căng thẳng quá mức hay thức giấc đột ngột lúc nửa đêm thì cách trị bệnh mất ngủ trong trường hợp này là phương pháp hộp thở – box – breathing. Cách này có tác dụng giảm bớt căng thẳng, người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ. Phương pháp này còn được gọi là mô hình đếm cừu kiểu mới.

Các bước thực hiện như sau:

– Hít vào chậm rãi trong 4 giây

– Giữ hơi trong 4 giây

– Thở ra từ từ trong 4 giây

– Ngừng hít thở trong 4 giây.

Do sử dụng các loại thực phẩm có hại cho giấc ngủ

Melatonin là hoóc môn quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ. Melatonin trong cơ thể quá nhiều dễ gây ra hiện tượng mệt mỏi và buồn ngủ. Hoóc môn này sẽ giảm dần khi thức dậy và tăng dần khi khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ. Melatonin có tác dụng ngược với cortisol, hoóc môn gây căng thẳng cho cơ thể. Vì vậy, bạn ngủ khi melatonin tăng, cortisol giảm. Bạn thức dậy khi melatonin giảm và cortisol tăng.

tri-benh-mat-ngu-do-dung-thuc-pham-co-hai

Nếu mức độ của cortisol trong cơ thể người bệnh vào cuối ngày quá cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Vậy vì sao hoóc môn cortisol lại tăng nhanh như vậy, đó chính là do thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ.

Cách trị bệnh mất ngủ về đêm bằng cách loại bỏ những thực phẩm khiến khó ngủ sau:

– Chất béo chuyển hóa cần rất nhiều thời gian để chuyển hóa được hoàn toàn.

– Dầu thực vật đã qua chế biến và có chất bảo quản. Dầu thực vật có tính chất oxy hóa nhanh. Khi dầu vào cơ thể và bắt đầu được cơ thể chuyển hóa, khiến cho cơ thể bắt đầu quá trình kích động đốt cháy năng lượng. Sau nhiều lần chế biến loại chất độc này chứa rất nhiều chất độc. Và cơ thể cần rất nhiều thời gian để chuyển hóa được các loại thực phẩm này.

– Nước trái cây và yogurt. Trái cây và sữa chua luôn là những thực phẩm tốt cho cơ thể. Thế nhưng không nên ăn các loại thực phẩm này gần lúc đi ngủ vì trong thành phần chứa nhiều đường khiến cơ thể ngủ không sâu.

– Nhiều người nghĩ rằng cồn giúp giải tỏa căng thẳng, là một cách trị mất ngủ, giúp cơ thể ngủ ngon hơn. Tuy nhiên bạn sẽ không thể ngờ rằng loại thực phẩm này lại rất có hại với cơ thể. Nó khiến bạn hay giật mình thức giấc ở giữa chu kỳ giấc ngủ và tăng cortisol trong cơ thể.

Do sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Với công nghệ hiện đại ngày nay chúng ta dễ dàng liên kết với mạng xã hội, xem phim cũng như các series truyền hình. Tuy nhiên nếu quá ham mê xem phim, dùng mạng xã hội thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

tri-benh-mat-ngu-do-dung-cac-thiet-bi-dien-tu

Ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy vi tính, và tivi có năng lượng ánh sáng xanh rất mạnh. Não thường phản ứng với ánh sáng xanh như ánh sáng của mặt trời vào buổi trưa.

Ánh sáng xanh hỗ trợ não điều chỉnh nhịp sinh học theo đúng thời điểm trong ngày để chúng ta có thể ngủ đúng giờ vào buổi tối. Để mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử trước khi ngủ có thể vô tình khiến não nghĩ rằng thời điểm này sớm hơn nó dự định, vô tình ảnh hưởng đến nhịp sinh học và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Giải pháp: Để chữa mất ngủ kéo dài người bệnh nên ngừng sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ, để mắt không tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến não có thể tập trung vào việc vỗ về bạn đi vào giấc ngủ.

Trên đây là 3 nguyên nhân gây bệnh mất ngủ phổ biến nhất cũng như các cách trị bệnh mất ngủ cho từng trường hợp cụ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here