Nguyên nhân gây ra mất ngủ và cách trị chứng mất ngủ đơn giản

0
263
nguyen-nhan-mat-ngu

Mất ngủ gây ra nhiều bệnh, đầu tiên phải kể đến quầng mắt thâm, sự lão hóa nhanh chóng của làn da hay luôn cảm thấy căng thẳng kiệt sức khi tỉnh dậy vào mỗi sáng.

Nếu mất ngủ kéo dài thì cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, ngoài ra, trong việc hỗ trợ chữa trị chứng mất ngủ, chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng. Bạn nên ăn các thực phẩm sau để cải thiện giấc ngủ của mình.

Các nguyên nhân gây mất ngủ

Để tìm ra được cách trị mất ngủ hiệu quả, các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ của mình. Dưới đây là các yếu tố cơ bản khiến bệnh mất ngủ trở nên phổ biến.

Yếu tố tạo nguy cơ khó ngủ

– Thói quen về giấc ngủ ngay từ nhỏ;

– Tâm lí luôn sợ sệt, lo lắng;

– Di truyền

nguyen-nhan-mat-ngu

Yếu tố gây khó ngủ tức thời

Một thay đổi cấp tính nào đó cũng sẽ khiến bạn khó ngủ:

– Lo nghĩ về tiền bạc, gia đình, tình yêu, nghề nghiệp,…

– Môi trường sống: chỗ ở ồn ào, lệch múi giờ…

Nếu các thay đổi này chỉ trong thời gian ngắn, chứng bệnh này có thể cũng sẽ không thành kinh niên.

Yếu tố gây khó ngủ lâu dài

– Tâm lí

+ Xác định sai lí do tạo ra tình trạng khó ngủ;

+ Quá lo sợ vì mình khó ngủ;

+ Lo rằng bản thân cũng sẽ không ngủ đã được dù chưa đi ngủ;

+ Cảm xúc chứng rối loạn.

– Cách sinh hoạt và thói quen

+ Thời gian ngủ – thức không đồng đều;

+ Lịch sinh hoạt thay đổi liên tục (ví dụ: làm nhiều ca khác nhau trong ngày);

+ thức dậy nhưng vẫn nằm lâu trên giường;

+ Ngủ trưa quá nhiều;

+ Không có thời gian thư giãn trước khi ngủ;

+ Suy tính công việc quá nhiều khi đã lên giường;

+ Hay ăn đêm làm bụng no khó chịu, chà răng trước khi ngủ thực hiện tỉnh táo.

– Một số bệnh tác động đến thần kinh trung ương

+ Suy nhược cơ thể;

+ Viêm loét dạ dày tá tràng;

+ Xuất huyết đường tiêu hóa.

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-mat-ngu

Sau đây là một số cách điều trị chứng mất ngủ hiệu quả

– Bảo đảm phòng ngủ phải yên tĩnh, phòng tối, và mát: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt… có thể cản trở giấc ngủ. Hãy thử sử dụng một máy âm thanh hoặc nút tai để giấu tiếng ồn bên ngoài, mở cửa sổ hoặc quạt để giữ cho căn phòng mát mẻ. Sử dụng rèm cửa hoặc mặt nạ ngủ để ngăn chặn ánh sáng.

– Cố định một lịch ngủ: Cách trị chứng mất ngủ bằng phương pháp đi ngủ, mục đích nhằm hỗ trợ đồng hồ sinh học, thức dậy vào đúng giờ mỗi ngày, kể cả cuối tuần, ngay cả khi đang kiệt sức. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể quay lại chu kỳ giấc ngủ thường xuyên.

– Hạn chế ngủ trưa quá nhiều: Ngủ trưa trong ngày có thể khiến cho chúng ta khó khăn hơn để ngủ vào ban đêm. Bạn có thể ngủ một giấc ngủ ngắn, tối đa đến 30 phút , dậy trước 15h.

– Hạn chế các hoạt động kích thích và các tình huống căng thẳng trước khi đi ngủ: bao gồm các bài tập mạnh; thảo luận hay tranh luận lớn; xem ti vi, máy tính hoặc dùng video game. Thay vào đó, tập trung vào những hoạt động nhẹ nhàng yên tĩnh như: đọc sách, đàn hoặc nghe nhạc nhẹ.

cach-tri-chung-mat-ngu-hieu-qua

– Để quá trình trị chứng mất ngủ phát huy tác dụng tối đa các bạn nên hạn chế cà phê, rượu, bia , nicotine: ngừng uống đồ uống có chứa cafein ít số 1 8 giờ trước khi đi ngủ.

Tránh uống rượu vào buổi tối; trong khi uống rượu có thể làm cho bạn cảm giác buồn ngủ nhưng nó làm tác động đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Bỏ hút thuốc lá hoặc tránh hút thuốc vào ban đêm, nicotine chính là một chất kích thích.

– Một cách điều trị chứng mất ngủ khoa học là sử dụng một cuốn nhật ký mất ngủ để xác định thói quen gây mất ngủ: nhiều khi thói quen hàng ngày ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ. Có thể mọi người chưa bao giờ để ý đến việc xem ti vi khuya hoặc lướt Internet và tình trạng Khó ngủ.

Tạo một cuốn nhật ký giấc ngủ là một cách hữu ích để xác định những thói quen và hành vi góp phần khiến cho bạn gặp phải chứng Mất ngủ. Ghi lại chi tiết hàng ngày về các thói quen vào ban ngày, thói quen ngủ , các triệu chứng khó ngủ.

Ví dụ: bạn có thể theo dõi khi nào bạn đi vào giấc ngủ , và khi tỉnh dậy, nơi bạn đi vào giấc ngủ, bạn ăn uống những gì, cũng như bất kỳ sự kiện căng thẳng xảy ra trong ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here