Hiện nay, xu hướng mất ngủ đang ngày càng tăng lên. Theo các thống kê gần nhất cho biết: tình trạng mất ngủ không những có xu hướng tăng, mà còn mở rộng ra các độ tuổi và ngành nghề. Lối sống chưa phù hợp, thiếu rèn luyện hoặc đặc thù công việc đang là nguy cơ quan trọng ảnh hưởng đến sự mất ngủ của người trẻ tuổi.

Việc thay đổi lối sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ, chất lượng và thời gian ngủ.

  1. Giảm căng thẳng. Các vấn đề liên quan đến công việc, học tập và đời sống xã hội có thể gây căng thẳng và dẫn đến mất ngủ. Bạn nên hạn chế hoặc kiểm soát căng thẳng hằng ngày để giảm thiểu triệu chứng mất ngủ.
  • Điều chỉnh nghĩa vụ và trách nhiệm hợp lý. Nhiều người bị căng thẳng do nhận quá nhiều công việc về mình. Nếu không có thời gian chuẩn bị món ăn cho buổi tiệc nướng ở trường, bạn không nên hứa hẹn.
  • Gạch nhiệm vụ ra khỏi danh sách “những việc cần làm” nếu nhận thấy bản thân không có thời gian thực hiện ngày hôm nay. Nhờ bạn bè hoặc người thân giúp đỡ một vài việc vặt nếu bạn quá bận rộn.
  • Thoát khỏi tình huống gây căng thẳng. Nếu người thân hoặc đồng nghiệp hay gây rối, bạn nên hạn chế tiếp xúc với họ. Nếu sự kiện xã hội gây căng thẳng, bạn nên ở nhà.
  • Kiểm soát thời gian sao cho tránh khỏi những tình huống căng thẳng. Nếu không muốn đi trễ, bạn nên cố gắng đi làm sớm mỗi ngày. Nếu cảm thấy áp lực vì công việc nhà, bạn nên gộp lại những công việc có thể thực hiện cùng một lúc. Ví dụ, đi mua thuốc trong lúc ghé qua cửa hàng bách hóa sau giờ làm.
  • Trao đổi với bạn bè và người thân về những vấn đề gây căng thẳng. Bạn nên tìm bạn bè hoặc người thân tâm sự trong những ngày khó khăn. Chỉ cần loại bỏ suy nghĩ gây phiền muộn ra khỏi tâm trí. Nếu ngại nói chuyện với người khác về tình trạng căng thẳng của mình, bạn có thể viết nhật ký.
  • Trao đổi với bác sĩ về mức độ căng thẳng của bản thân. Bác sĩ có thể khuyến cáo thay đổi lối sống để cơ thể điều hòa tình trạng căng thẳng. Họ cũng sẽ giới thiệu bạn đến chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ trị liệu để cùng bạn kiểm soát căng thẳng.

 

2. Tập thể dục. Rèn luyện thể chất thường xuyên có thể giúp điều hòa giấc ngủ. Nếu chưa có thói quen tập luyện, bạn nên hình thành thói quen này để chống lại tình trạng mất ngủ.

  • Thực hiện các bài tập mạnh từ 20 đến 30 phút mỗi ngày. Một số hoạt động rèn luyện bao gồm đạp xe, đi bộ, thể thao, hoặc bài rèn luyện tim mạch trên internet.
  • Hình thành thói quen tập luyện cần nhiều nỗ lực. Bạn nên tuân thủ lịch trình thường xuyên. Tranh thủ tập vào mỗi buổi sáng hoặc sau khi tan sở. Quy định thời gian tập luyện giúp cho hoạt động thể chất trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày giống như chải răng hoặc ăn tối.
  • Thời gian tập luyện có thể ảnh hưởng đến tình trạng mất ngủ. Rèn luyện thể chất có tác động tích cực, nhưng bạn không nên hoạt động quá mạnh ngay sát giờ đi ngủ. Thay vào đó bạn nên tập luyện trước khi ngủ từ năm đến sáu tiếng.

 

3. Hạn chế ngủ ngày. Nếu bị khó ngủ, bạn sẽ ngủ bù vào ban ngày. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho chứng mất ngủ trở nên trầm trọng hơn. Bạn cần hạn chế ngủ ngày, hoặc tốt hơn hết là loại bỏ hoàn toàn. Nếu cần phải ngủ, bạn không nên ngủ quá 30 phút và nên ngủ trước 3 giờ chiều.

 

4. Kiểm tra thuốc. Hỏi bác sĩ về một số loại thuốc đang dùng có khả năng gây mất ngủ. Nếu có, bạn nên đề nghị đổi thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng. Kiểm tra nhãn thuốc sử dụng hằng ngày mua tại hiệu thuốc. Nếu chúng có chứa cà-phê-in hoặc chất kích thích như là pseudoephedrine, đây có thể là nguyên nhân gây nên mất ngủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here