Cách trị mất ngủ hiệu quả mà không cần dùng thuốc

0
347
tri-mat-ngu-khong-su-dung-dien-thoai

Khó ngủ, mất ngủ là một chứng bệnh gây ảnh hưởng nguy hiểm đến đời sống của bất kì đối tượng nào. Khó ngủ có nhiều dạng: khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc thức dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

Nữ giới bị khó ngủ nhiều hơn đàn ông, số 1 là ở tuổi gần mãn kinh. lý do có lẽ do những bệnh liên quan hơn chính là do thiếu hoocmon. Càng lớn tuổi khả năng khó ngủ càng cao. Trước khi tìm đến các loại dược phẩm, các bạn hãy thử các cách trị mất ngủ dưới đây.

Cách trị mất ngủ không cần sử dụng thuốc

Hãy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ngay khi tỉnh dậy, hãy nhìn ra ngoài trời sáng bằng cách mở rèm hoặc mở cửa. Đi bộ bên ngoài vào buổi sáng hoặc trong giờ ăn trưa – bạn cũng sẽ vừa tập thể dục lại vừa tiếp xúc được với ánh sáng cùng lúc cũng là biện pháp khắc phục chứng khó ngủ. Nếu phòng làm việc của bạn có cửa sổ, lý tưởng số 1 chính là hãy ngồi đối diện hoặc bên cạnh nó.

tri-mat-ngu-tiep-xuc-voi-anh-sang-mat-troi

Chọn những loại đèn đặc dụng

Nếu bạn bị kẹt trong một văn phòng không cửa sổ suốt buổi sáng, hãy đầu tư một hệ thống bóng đèn LED của Definity Digital. Bóng đèn nhãn hiệu “Awake and Alert” của họ gây ra ánh sáng màu xanh để giữ cho bạn tỉnh táo, và nó đủ sáng để điều chỉnh được cả chu kỳ ngủ-thức của bạn.

Ngoài ra, vào buổi chiều, buổi tối, bạn cũng có thể sử dụng bóng hiệu “Good Night” cũng của Definity Digital, thể loại này giúp cho lọc ánh sáng xanh giúp cho bạn không bị Mất ngủ. Vào buổi chiều tối cho đến đêm, tốt số 1 chính là bạn nên tránh ánh sáng đèn huỳnh quang , đèn LED thông thường.

Mặc dù vậy, cả bóng Awake and Alert và Good Night của Definity Digital đều phát ra ánh sáng nhìn thấy giống hệt bóng đèn thường. Chúng đắt hơn nhưng rất nhiều tiết kiệm điện, mỗi bóng chỉ 10 watt thay vì 60 watt như đèn thường.

Một ưu điểm khác: tuổi thọ đèn của Definity Digital kéo dài hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn huỳnh quang.

Trong những phòng có ánh sáng huỳnh quang như nhà bếp, hãy cân nhắc lắp đặt một đèn chiếu sáng ban đêm để bạn không cần phải bật đèn huỳnh quang vào buổi tối. Hãy lắp chiết áp cho đèn sợi đốt. Vào ban đêm, hãy giảm độ sáng của đèn xuống.

Ngủ trưa khi cần thiết

Nếu giấc ngủ trưa trong ngày có thể giữ bạn tỉnh táo hơn thì bằng mọi giá, hãy ngủ trưa. nghiên cứu nhận thấy rằng giấc ngủ trưa có thể cải thiện hiệu suất làm việc, mặc dù giấc ngủ có thể ngắn.

Bạn có thể cần khoảng 40 phút ngủ trưa, vì có thể mất khoảng 20 phút để thực sự rơi vào giấc ngủ. Kể từ khi chu kỳ ngủ-thức của bạn có xu hướng đi xuống sau bữa trưa, thời gian tốt nhất cho một giấc ngủ ngắn có lẽ là vào giữa trưa. Để trị mất ngủ hiệu quả tuyệt đối không nên ngủ trưa quá dài, bởi nó có thể can thiệp vào giấc ngủ ban đêm của bạn.

tri-mat-ngu-ngu-trua

Hãy suy nghĩ về kế hoạch giấc ngủ của bạn, vì nó cho phép bộ não của bạn chuẩn bị, bạn có thể thấy dễ ngủ hơn rất nhiều. Bạn có thể và thậm chí nên ngủ trên đường nếu cần thiết: nếu bạn thấy mình buồn ngủ khi lái xe đường dài, hãy dừng lại khoảng nửa giờ ở một nơi an toàn , nghỉ ngơi.

Điều chỉnh thói quen dùng thiết bị điện tử vào buổi tối

Đây là điều tiên quyết cần thực hiện trong việc trị bệnh mất ngủ. Nếu như bạn đang rơi vào tình trạng mất ngủ thì bạn nên cố gắng hết sức hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử, đặc biệt là TV và điện thoại di động, vào buổi tối. Tốt nhất là bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện tử trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ.

Nếu bạn vẫn cần dùng chúng, hãy giảm độ sáng của điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop xuống mức thấp có thể, hoặc thậm chí tốt hơn nữa – đeo kính râm với mắt kính màu cam để chặn ánh sáng xanh lam, thứ tác động đến nhịp sinh học của bạn.

Hãy đặt TV và những thiết bị điện tử khác ra khỏi phòng ngủ của bạn. Thay vì sạc điện thoại trong phòng ngủ, hãy đặt điện thoại trong phòng khách hoặc nhà bếp để hạn chế Dùng chúng vào ban đêm. Nếu bạn đọc sách trước khi đi ngủ, đừng đọc e-book mà hãy dùng sách giấy, tất nhiên vẫn với ánh sáng mờ.

tri-mat-ngu-khong-su-dung-dien-thoai

Chú ý đến thân nhiệt và nhiệt độ phòng

Chất lượng giấc ngủ không chỉ bị tác động bởi độ sáng hoặc màu sắc của ánh sáng, mà còn bởi nhiệt độ cơ thể. Vì nhiệt độ cơ thể dao động trong ngày, đêm, nhiệt độ phòng cũng nên chính là yếu tố cần chú ý đến.

Vào buổi chiều và buổi tối, nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn. Sau đó, nó bắt đầu giảm khi đến giờ ngủ, đạt đến mức thấp số 1 vào buổi sáng, khi tác dụng phục hồi của giấc ngủ diễn ra mạnh nhất.

Giữ cho phòng của bạn mát mẻ, điều này sẽ tạo điều kiện cho quy trình làm mát tự nhiên này xảy ra trong khi bạn ngủ. Nhiệt độ phòng tối ưu khi bạn tỉnh táo chính là 21oC. Nhiệt độ tối ưu cho giấc ngủ thậm chí còn thấp hơn, từ 18-20oC.

Một ý tưởng khác là tắm nước nóng khi đi ngủ cũng là phương pháp trị mất ngủ hiệu quả, điều này có thể hữu ích vì hai lý do: nước ấm sẽ giúp cơ bắp của bạn thư giãn, khi bạn tắm xong, nhiệt độ cơ thể cũng sẽ giảm xuống, kích thích hiệu ứng giống như giấc ngủ sắp đến.

Trên đây là 5 mẹo trị mất ngủ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Trước khi đến gặp bác sĩ và điều trị bệnh mất ngủ. Các bạn hãy thử qua những cách này trước nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here