Biến chứng của mất ngủ khó ngủ

0
354
chua-mat-ngu-keo-dai-hieu-qua

Mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra. Dù là nguyên nhân nào trường hợp ko được điều trị đúng bí quyết sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm

Mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ xảy ra nhiều không chỉ ở người cao tuổi mà mang cả người trẻ. Mất ngủ do phổ biến nguyên nhân gây ra. Dù là nguyên nhân nào giả dụ ko được điều trị đúng cách sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nghiện và lệ thuộc thuốc ngủ

Biến chứng phức tạp nhất của chứng mất ngủ là nghiện và lệ thuộc thuốc ngủ. Việc người mất ngủ chọn tới những cái thuốc ngủ là điều dễ hiểu. Nhưng đa phần họ đều ko tham khảo ý kiến y sĩ mà chỉ tự ra hiệu thuốc mua thuốc về uống. Chính điều này làm tăng nguy cơ lệ thuộc thuốc. Xem thêm: bị mất ngủ kéo dài

cach-tri-kho-ngu-hieu-qua

Benzodiazepine là hoạt chất an thần gây nghiện hay sở hữu trong các dòng thuốc ngủ như Valium, Lorazepam,… Việc tiêu dùng kéo dài các cái thuốc này sẽ gây ra tình trạng nhờn thuốc, bệnh nhân dù uống vẫn mất ngủ. Không dừng lại ở đó, ví như sử dụng thuốc ngủ kéo dài bạn có thể bị:

– Suy giảm nhận thức;

– Kích động;

– Trầm cảm;

– Mất trí nhớ, bị lẫn.

Những biến chứng trên có thể kéo theo hệ lụy hiệu quả học tập, làm cho việc giảm sút, nguy cơ gặp gỡ tai vạ cao,…

Trong các nghiên cứu vãn, 58%-84% bệnh nhân được kê đơn benzodiazepine vẫn đang sử dụng chúng sau sáu tháng khai mạc. Trong một nghiên cứu khác, 80% người báo cáo tiêu dùng benzodiazepine dài hạn với theo những chẩn đoán khác, chẳng hạn như nghiện rượu, trầm cảm hoặc lạm dụng dược chất, và tới 40% người nghiện rượu báo cáo dùng benzodiazepine.

Ngày nay, do đem đến các nguy cơ tiềm ẩn xấu đến sức khỏe, những mẫu thuốc này cũng được hạn chế tiêu dùng hơn trước. Một số dòng thuốc sở hữu tác dụng an thần như benzodiazepine mới hơn như zolpidem, eszopiclone,… được dùng nhiều vì nguy cơ gây lạm dụng và tác hại hạn chế hơn.

Béo phì

Béo phì rộng rãi hơn ở người lớn bị mất ngủ, người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm. Còn ở trẻ em, ko ngủ đủ thời gian với nguy cơ bị béo phì gấp rút đôi so với trẻ với đủ thời gian ngủ.

Trong một nghiên cứu tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, các nhà nghiên cứu vớt nhận thấy, những phụ nữ thường ngủ 5 hoặc ít giờ mỗi đêm có tỷ lệ tăng cân cao hơn 16 lần so với những người ngủ 7 tiếng mỗi đêm.

Một nghiên cứu tại Đại học Columbia phát hiện rằng các người từ 32 đến 49 tuổi ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm mang chỉ số khối cơ thể trung bình cao hơn (BMI) và có nhiều tài năng béo phì hơn những người ngủ ít nhất 7 giờ.

Tiến sĩ Kryger giải thích: “Với giấc ngủ quá ít, mang những thay đổi về mức độ kích thích sản sinh hormone đói ghrelin và leptin, khiến bạn ăn rộng rãi hơn”. Tham khảo nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị

Gây bệnh tim

Tiến sĩ James Gangwisch là trợ lý Giáo sư về tâm thần học tại Đại học Columbia giải thích: “Khi bạn ngủ, huyết áp và nhịp tim tầm thường hạn chế 10 đến 20%. Ví như bạn mất ngủ, huyết áp và nhịp tim sẽ tăng, tạo sức ép lên hệ thống tim mạch. Tình trạng này kéo dài sẽ thiết lập lại mọi hệ thống tim mạch trở thành hoạt động ở áp suất cao hầu hết khi, gây tăng huyết áp”.

Gây bệnh tiểu đường

Tiến sĩ Kryger, tác kém chất lượng cuốn sách hướng dẫn về Rối loạn giấc ngủ của A Woman giải thích: “Khi bạn ko ngủ đủ, cơ thể của bạn không đáp ứng có insulin vì nó mang thể dẫn đến kháng insulin gây bệnh tiểu đường type 2”

Gây bệnh ung thư

Theo các nhà công nghệ, các người kém cỏi xuyên làm việc đêm, thiếu ngủ sở hữu nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao, nhất là ở độ tuổi 30 đến 50 tuổi. Ở phụ nữ, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở các người kém xuyên làm cho đêm ít nhất 6 tháng cao hơn người bình tầm thường.

Còn đối mang nam giới, xoàng xĩnh xuyên mất ngủ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Gây đột quỵ

Một trong những biến chứng nguy hiểm của mất ngủ là đột quỵ. Một số nghiên cứu vãn đã chỉ ra, nhóm tuổi từ 18 tới 35 trường hợp mất ngủ, làm việc quá sức về đêm thường xuyên sẽ mang nguy cơ đột quỵ cao cấp bách 8 lần bình thường.

đặc trưng ở những người đã bị sẵn bệnh tiểu đường mà còn mất ngủ kém cỏi xuyên thì khả năng đột quỵ càng tăng cao hơn.

Gây sạm da, lão hóa sớm

không chỉ ảnh hưởng đến các bệnh bên trong, mất ngủ còn tàn phá nghiêm trọng sắc sang trọng của bạn. Ban đêm là khi các tế bào da tự tái tạo, hồi phục sau một ngày chịu nắng gió, bụi bẩn của môi trường. Mất ngủ xảy ra, khiến cho da bạn không với thời gian phục hồi dẫn tới sạm da, lão hóa sớm, mụn nhọt,…

ngoài những biến chứng trên, mất ngủ cũng liên quan tới nhận thức đau tăng lên, mức độ mệt mỏi cao hơn, giảm năng lực học tập và trí nhớ, phản ứng viêm và miễn dịch bị suy giảm.

Nghiên cứu giúp tại Viện nghiên cứu vớt Quân đội Walter Reed phát hiện ra, “mất ngủ sở hữu thể ảnh hưởng tới phán đoán đạo đức của con người, tránh năng lực phù hợp cảm xúc và suy nghĩ điều khiển bạn khiến điều đúng đắn”.

nắm lại những tác hại do mất ngủ gây bắt buộc thật sự nghiêm trọng. Do đó, lúc có bất kỳ dấu hiệu mất ngủ nào, bạn cũng phải mua gặp thầy thuốc để tìm nguyên nhân và điều trị sớm. Tuyệt dối ko tự ý sắm thuốc điều trị

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here