Bí quyết điều trị rối loạn giấc ngủ hiệu quả và tốt nhất

0
263
chung-mat-ngu-ve-dem

Giấc ngủ là hoạt động kéo dài của cơ thể nhằm cân bằng trở lại những khía cạnh nội sinh và ngoại sinh, đặc thù là dao động nhịp ngày – đêm, đảm bảo cho hoạt động của đại não trong trạng thái thức tỉnh.

nguyen-nhan-chung-mat-ngu-ve-dem

Giấc ngủ là sự điều hòa lặp đi, lặp lại của một quá trình sinh lý bình xoàng. Ngủ phối hợp với những thay đổi về sinh lý như: hô hấp, tim mạch, thân nhiệt, điều tiết hormon…

Mất ngủ tiên phát

Bình xoàng người ta ngủ 6 – 7 giờ/đêm, nếu ngủ rộng rãi cũng chỉ 9 – 10 giờ/đêm. Mất ngủ là triệu chứng hay gặp gỡ trong các bệnh tâm thần như trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt… Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập về mất ngủ tiên phát (không mang nguồn gốc gì).

Triệu chứng mất ngủ

Mất ngủ kéo dài sở hữu thể dẫn đến rối loạn hành vi, ảo giác và hoang tưởng. Không tính ra, mất ngủ còn dẫn đến mệt mỏi, lo âu, chán ăn, tránh khả năng lao động, học tập, sút cân, tránh thân nhiệt và mang thể dẫn tới tử vong. Người bệnh xoàng phàn nàn khó vào giấc ngủ (mất ngủ đầu giấc), khó giữ giấc ngủ, hay tỉnh giấc giữa chừng (mất ngủ giữa giấc) hoặc hay dậy sớm và không sao ngủ lại được nữa (mất ngủ cuối giấc). Mất ngủ tiên phát kéo dài ít nhất 1 tháng và kéo dài trung bình 12 tháng. Mang phổ biến trường hợp mất ngủ tiên phát kéo dài hàng chục năm.

cach-tri-kho-ngu-hieu-qua

Mất ngủ tiên phát xảy ra độc lập, không liên quan đến bất kỳ một rối loạn cơ thể hoặc tâm thần nào khác. Bệnh nhân tăng hoạt động vào ban đêm, vô cùng ít ngủ và vui vẻ. Ban ngày thì họ lại luôn sở hữu cảm giác mệt mỏi, u sầu quá mức.

Mất ngủ tiên phát hay gặp ở người cao tuổi và rộng rãi ở phụ nữ hơn là nam giới. Người trẻ tuổi xoàng hay mất ngủ đầu giấc, trong khi người cao tuổi và trung niên tầm thường hay mất ngủ cuối giấc (dậy sớm) và mất ngủ giữa giấc.

Theo Hội tâm thần học Mỹ, trong 1 năm mang tới 30 – 40% số người than phiền mất ngủ và khoảng 15 – 25% số người có mất ngủ tiên phát mạn tính.

Hầu hết những ví như mất ngủ tiên phát xuất hiện đột ngột sau chấn yêu quý tâm lý. Nhưng khi những chi tiết chấn yêu quý đã được giải quyết thì mất ngủ vẫn không hết. Mất ngủ tiên phát hay mở màn ở tuổi thành niên (thanh niên hoặc trung niên). Bệnh xoàng kéo dài vài tháng tới vài năm, cũng có giả dụ kéo dài hàng chục năm.

Điều trị rối loạn giấc ngủ

Trước đây, mất ngủ tiên phát thường được điều trị bằng những thuốc nhóm benzodiazepin. Khi tiêu dùng benzodiazepin kéo dài sẽ gây ra quên, đặc thù là những thuốc này sở hữu thời gian bán hủy dài. Triệu chứng quên sẽ trầm trọng thêm lúc phối hợp mang uống rượu. Ở những bệnh nhân cao tuổi, thuốc với thể gây giãn cơ và gây ngã. Nhìn chung những thuốc nhóm benzodiazepin đều với thể gây phụ thuộc thuốc bởi thế bây giờ người ta ít tiêu dùng.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng và đa vòng có tác dụng an dịu mạnh. Những thuốc này sở hữu cách điều trị rối loạn giấc ngủ, mang thể tiêu dùng lâu dài, thời gian điều trị tối thiểu 18 tháng, với nhiều trường hợp cần dùng thuốc rộng rãi năm. Thuốc có đa dạng tác dụng phụ như khô miệng, đắng miệng, mệt mỏi… bởi thế cần tăng liều thuốc từ từ (đặc biệt là amitriptylin). Thuốc gây an dịu bắt buộc cần chú ý lúc sử dụng cho người tài xế và vận hành máy móc. Thuốc gây ăn ngon và tăng cân nên ko dùng cho người thừa cân, béo phì.

tri-chung-mat-ngu-ve-dem-an-ngu-coc

Lúc dùng amitriptylin cần tăng liều từ từ, tuần đầu mỗi tối 1 viên; tuần 2 sáng sủa 1 viên, tối 1 viên, tuần 3 sáng sủa 1 viên, tối 2 viên; từ tuần 4 trở đi sáng 2 viên, tối 2 viên.

Tiêu dùng mirtazapin mỗi tối 1/2 tới 1 viên (không buộc phải tăng liều từ từ ).

Thuốc an thần mang tác dụng an dịu olanzapin mỗi tối 1/2 viên. Nếu bệnh nhân béo thì ko nên dùng olanzapin. Tìm hiểu cách trị chứng khó ngủ vào ban đêm

Ngủ nhiều tiên phát

Ngủ nhiều bắt gặp trong bệnh trầm cảm (không có yếu tố đặc trưng), trong hội chứng cai amphetamin… Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến bệnh ngủ rộng rãi tiên phát (không có căn nguyên).

Lâm sàng

Ngủ đa dạng tiên phát được chẩn đoán trùng hợp sắm ra xuất phát gây ra ngủ rộng rãi và kéo dài tối thiểu 1 tháng. Đặc điểm vượt trội là ngủ nhiều diễn ra hầu như hằng ngày. Ngủ quá nhiều gây ảnh hưởng đến những hoạt động xóm hội, nghề nghiệp và những chức năng khác. Không ngủ đa dạng được diễn ra trong phạm vi tiến triển của một bệnh tâm thần khác, ko buộc phải là kết quả của một bệnh thực thể hoặc do một chất nào đó. Bệnh nhân kém cỏi ngủ từ 8 – 12 giờ mỗi ngày và khó thức dậy vào buổi sáng. Chất lượng giấc ngủ ban đêm bình tầm thường. Bệnh nhân xoàng than phiền khó tập trung để ý và hay đãng trí. Theo Hội Tâm thần học Mỹ, tỷ lệ người ngủ phổ biến tiên phát là 0,5 – 5% dân số. Ngủ nhiều kém khai mạc ở tuổi 15 – 30 và tiến triển trong đa dạng tuần, đa dạng tháng, hầu hết tiến triển mạn tính giả dụ ko được điều trị.

Điều trị

sử dụng thuốc kích thích vào buổi sáng sủa như amphetamin. Nhưng hiện nay thuốc này bị cấm vì bị coi là ma túy. Với thể khuyên bệnh nhân uống nước chè, cà phê để hạn chế cảm giác buồn ngủ. Có thể thay bằng thuốc chống trầm cảm dòng ức chế mua lọc thụ cảm thể serotonin (SSRI) như fluoxetin, sertralin…, tuy nhiên hiệu quả của thuốc ko cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here