5 nguyên nhân và cách trị chứng khó ngủ ở trẻ nhỏ

0
315
cach-tri-chung-kho-ngu-hieu-qua

Khi bé được 2 – 3 tháng cha mẹ sẽ thấy lo lắng hơn về tình trạng giấc ngủ của bé. Mặc dù giấc ngủ của bé đang được hình thành nhưng chắc chắn sẽ phải trải qua giai đoạn khó ngủ. Nếu biết được lý do thì cha mẹ sẽ có cách trị chứng khó ngủ tốt nhất. Dưới đây là 5 lý do phổ biến của hầu hết các bé bị khó ngủ.

Cách trị chứng khó ngủ do thụt lùi về giấc ngủ

Thường gặp ở: Trẻ 3 – 4 tháng, 8 – 10 tháng và 12 tháng.

cach-tri-chung-kho-ngu

Cách xử lý: Nếu do bé bị thụt lùi về giấc ngủ thì biểu hiện sẽ là: thức giấc giữa đêm, khóc lóc, không ngủ ngon, hay giật mình khi ngủ, ban ngày ngủ ít. Ở giai đoạn này chính là bước ngoặt để bé phát triển cả thể chất và trí tuệ. Vì những biểu hiện trên là bình thường nên bé không có cách trị chứng khó ngủ trong trường hợp này mà cha mẹ chỉ có thể “chịu đựng” cho qua thời gian này.

Tuy nhiên để bé không quá khó chịu cha mẹ có thể massage cho bé thật nhẹ nhàng, cho bé tắm nước nóng trước khi đi ngủ. Thường xuyên ôm ấp, vỗ về để bé cảm thấy an toàn hơn. Nếu bé đã được 6 tháng nhưng vẫn còn khó ngủ thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sỹ chuyên gia để có phương pháp, cách trị chứng khó ngủ thích hợp nhất.

Cách trị chứng khó ngủ do thói quen bú đêm

Thường gặp ở: Trẻ 2-3 tháng và kéo dài.

Cách xử lý: Hầu hết trẻ đang ở 2 – 3 tháng đều cần phải được bú đêm, đặc biệt là trường hợp bú lắt nhắt cả đêm. Đã có rất nhiều mẹ áp dụng cách trị chứng khó ngủ cho con em mình bằng việc tăng lượng sữa trước khi đi ngủ, giúp bé được bú đầy đủ vào các cữ ban ngày, sau đó từ từ kéo dài thời gian giữa các cữ bú vào ban đêm.

Từ 6 tháng tuổi trở đi thì các bé hầu hết không còn bú đêm nhưng vẫn tỉnh dậy giữa đêm và quấy khóc. Nguyên nhân có thể do bé thói quen bú đêm trước đây của bé. Trong trường hợp này có bé tự ngủ lại được nhưng có bé phải được bố mẹ vỗ về. Đây cũng chính là lúc các còn phải được rèn luyện tính tự ngủ.

cach-tri-chung-kho-ngu-o-tre

Cách trị chứng khó ngủ do đau khi mọc răng

Thường gặp ở: Bé trong giai đoạn từ 3-12 tháng.

Cách xử lý: Không có cách nào hiệu quả hơn cách trị chứng khó ngủ ở trẻ bằng việc được cha mẹ vỗ về, ôm ấp. Ngay cả ở những bé đã được cha mẹ rèn tính tự ngủ thì sự có mặt của cha mẹ cũng giúp bé cảm thấy an tâm hơn. Nếu như bé quá đau cha mẹ nên bôi cho bé các loại thuốc giảm đau khi mọc răng. Hoặc có thể chườm cho bé một chiếc khăn lạnh nên phần lợi đang nhú răng để các bé dễ chịu hơn.

Cách trị chứng khó ngủ do thay đổi giờ giấc ngủ

Thường gặp ở: Những bé bước vào giai đoạn 5 tháng tuổi.

Cách xử lý: Bé càng lớn lên thì thời gian ngủ của các bé càng giảm đi. Những bé 1 tuổi thì một ngày có 2 giấc ngủ ngắn là sáng và trưa. Thế nhưng để bé có một giấc ngủ đêm dài hơn thì cha mẹ cần tạo môi trường ngủ lý tưởng để giúp bé hình thành nếp ngủ. Một số cách trị chứng khó ngủ cha mẹ có thể tham khảo như: trước khi đi ngủ cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, bật đèn ngủ và đọc cho bé những mẩu truyện ngắn. Trong thời gian này kiên trì là thứ mà cha mẹ cần nhất.

cach-tri-chung-kho-ngu-hieu-qua

Cách trị chứng khó ngủ do thức dậy sớm

Thường gặp ở: Bé dưới 6 tháng tuổi hoặc bất cứ thời điểm nào.

Cách xử lý: Nếu bé của bạn dưới 6 tháng tuổi và thường xuyên dậy thì bạn có thể áp dụng cách trị chứng khó ngủ hiệu quả sau đây để kéo dài thời gian ngủ cho bé:

– Giữ ánh sáng của phòng dịu nhẹ: Không nên mở cửa sổ quá sáng sẽ khiến bé tỉnh giấc.

– Giữ phòng ngủ yên tĩnh: Nếu như nhà ở những nơi ồn ào, cha mẹ nên mua cửa hoặc rèm cách âm để bé không bị quấy rầy trong khi ngủ.

– Ăn sáng muộn hơn: Bố mẹ có thể thay đổi giờ cho bé ăn bữa sáng muộn hơn nhưng thực hiện từ từ để tránh việc bé khóc nhiều vì đói.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here