4 cách điều trị bệnh mất ngủ dứt điểm không khó như bạn nghĩ

0
145

Mất ngủ đôi khi là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của con người, phản ứng lại những biến đổi bất ngờ trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng tình trạng này kéo dài thì sẽ là bệnh lý. Nếu không điều trị mất ngủ kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về thần kinh và suy nhược cơ thể. Dưới đây là 4 cách chữa mất ngủ hay nhất mà bạn có thể tham khảo và điều trị cho mình.

Bệnh mất ngủ

 

4 cách chữa mất ngủ được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Khi bị mất ngủ trong thời gian đầu, bệnh nhân thường không sử dụng thuốc mà cố gắng điều chỉnh thói quen sinh hoạt của mình bằng cách nghỉ ngơi sớm hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người do tính chất công việc hoặc đơn giản là sở thích, họ không thể làm được điều đó mà dần dần làm cho tình trạng mất ngủ trở nên bình thường trong cuộc sống. Chỉ khi cơ thể quá mệt mỏi mà không thể nghỉ ngơi theo ý muốn thì họ mới dùng đến thuốc chữa mất ngủ.

– Cách trị mất ngủ thứ 1: Tự chữa bệnh

Bạn có thể tự chẩn đoán bệnh, kê đơn theo kinh nghiệm bản thân hoặc dưới sự tư vấn của dược sĩ nhà thuốc và mạng Internet.

Ngày nay, việc tự chẩn đoán bệnh và kê đơn cho bản thân không hề khó nhờ sự hỗ trợ của công cụ Google. Đây là một cách trị mất ngủ tại nhà, đơn giản chỉ với 1 click là bạn đã có thể biết mình đang ở vào giai đoạn nào và dùng thuốc gì. Cộng thêm với việc mua thuốc tại Việt Nam quá dễ dàng, không cần đơn thuốc thì càng thêm thuận lợi cho thói quen đó của người Việt.

Tự mua thuốc chữa bệnh mất ngủ tại nhà

Thông thường, nhóm thuốc được sử dụng là thuốc ngủ giúp bệnh nhân đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Hay nhóm thuốc hoạt huyết dưỡng não có tác dụng chính là tăng cường tuần hoàn máu. Đây là việc làm hoàn toàn sai lầm bởi những đơn thuốc này chỉ giúp bệnh nhân khắc phục được triệu chứng mà không điều trị tận gốc các nguyên nhân gây mất ngủ, đó có thể là thiếu máu, huyết áp thấp, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, lo âu, căng thẳng… Nên việc điều trị mất ngủ tại nhà này sẽ chỉ là một vòng luẩn quẩn, mỗi lúc chữa một bệnh, vừa không hiệu quả lại vừa gây hại cho cơ thể.

– Cách trị mất ngủ thứ 2: Khám bác sĩ Tây y và điều trị theo đơn thuốc tân dược

Khi bệnh mất ngủ đã kéo dài quá lâu và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng với tần suất dày đặc. Lúc này, người bệnh mới tìm đến bác sĩ và điều trị theo y lệnh.

Thuốc tây y chữa mất ngủ

Sau khi xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ kê đơn các đơn thuốc tân dược để cắt nhanh các triệu chứng khó chịu và giúp bệnh nhân an thần. Kèm theo đó là các nhóm thuốc giúp điều trị các bệnh kèm theo (nếu có). Tuy rằng việc thực hiện theo đơn thuốc của bác sĩ sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả điều trị tối đa và tối thiểu hóa các tác dụng phụ của thuốc tân dược. Nhưng nếu phải sử dụng thuốc chữa mất ngủ trong nhiều ngày liền thì khó tránh khỏi một số tác dụng không mong muốn.

Trong trường hợp, người bệnh mất ngủ do một số bệnh lý nghiêm trọng như viêm dây thần kinh, u thần kinh, viêm tai giữa, u não,… thì bắt buộc phải can thiệp bằng các biện pháp y học hiện đại để chữa trị.

– Cách trị mất ngủ thứ 3: Tìm đến thầy lang

Do biết đến tác dụng phụ của thuốc tân dược, một số người bệnh đã có ý chuyển sang sử dụng thuốc Đông y của các thầy lang khám có chút tiếng tăm và trị mất ngủ bằng thảo dược. Nếu may mắn gặp được thầy giỏi bệnh hoàn toàn có thể được khắc phục nhưng phần lớn thị trường hiện nay rất khó để tìm được những thầy lang như vậy.

Thầy lang trị mất ngủ

Trong khi thị trường dược liệu lại rất khó nắm bắt, hoạt chất có tác dụng điều trị có thể không đảm bảo đủ hàm lượng để đạt hiệu quả cao, hoặc nguy hiểm hơn là các loại hóa chất được tẩm ướp nhằm bảo quản dược liệu tốt hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng tìm đến cách trị mất ngủ dân gian như tâm sen, củ bình vôi. Tuy nhiên, những loại thảo dược này có lợi mà cũng có hại. Nếu tự ý sử dụng trong thời gian dài thì rất có thể sẽ phản tác dụng, gây khó khăn cho việc điều trị mất ngủ.

SHARE
Next articleMẤT NGỦ LÀ GÌ ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here