11 cách khắc phục chứng mất ngủ hiệu quả nhất hiện nay

0
139
cach-khac-phuc-chung-mat-ngu

Các chuyên gia nghiên cứu lâu năm về các vấn đề liên quan đến mất ngủ đã đưa ra lời khuyên tốt nhất không nên sử dụng thuốc mà thay vào đó hãy thử áp dụng 11 cách khắc phục chứng mất ngủ dưới đây.

Tuân thủ chế độ ngủ khoa học

Một trong các cách khắc phục chứng mất ngủ tốt nhất để đảm bảo có giấc ngủ đêm ngon lành đó chính là ngủ đúng giờ. Để đồng hồ sinh học của bạn được hoạt động bình thường hãy cố gắng đi ngủ và tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định, kể cả vào những ngày nghỉ. Không nên có suy hướng ngủ bù vào cuối tuần.

cach-khac-phuc-chung-mat-ngu

Hãy hạn chế thời gian ngủ

Thực tế đã cho thấy mọi người thường có xu hướng ngủ nhiều hơn so với nhu cầu của mình. Giảm thời gian ngủ là cách khắc phục chứng mất ngủ giúp cải thiện tận gốc chứng mất ngủ cũng như nâng cao chất lượng của giấc ngủ không chỉ đối với những người bị mất ngủ, mà còn với cả những người không bị mắc căn bệnh này.

Không nên cố gắng ngủ khi không có nhu cầu

Tốt nhất bạn chỉ nên cố gắng ngủ khi cơ thể có nhu cầu thực sự. Để có một giấc ngủ ngon trước khi đi ngủ nên nghe nhạc hoặc đọc sách nhẹ nhàng.

Đừng quá bận tâm về tình trạng mất ngủ của mình

Nhiều người khổ tâm, vắt óc suy nghĩ tìm ra cách khắc phục bệnh mất ngủ và trở nên ám ảnh với điều này. Trước những ngày diễn ra các sự kiện quan trọng như: đàm phán hợp đồng làm ăn, thi cử,… người ta luôn thao thức và suy nghĩ về vấn đề đó. Nếu như bạn mất ngủ vì các yếu tố tâm lý đó thì không đáng lo ngại. Khi giải quyết xong các vấn đề đó, giảm bớt áp lực thì giấc ngủ của bạn sẽ quay trở lại.

Hãy tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn

Vận động thân thể giúp giảm căng thẳng và stress vô cùng hiệu quả. Cách khắc phục chứng mất  ngủ là tập thể dục vào khung giờ 17 – 20 giờ hàng ngày. Tuyệt đối không được tập thể dục trong vòng 1,5 tiếng trước khi đi ngủ.

cach-khac-phuc-chung-mat-ngu-tot-nhat

Không nên sử dụng chất kích thích trước khi ngủ

Hàng này, mỗi người chúng ta đều cung cấp một lượng caffeine trong cà phê, trà, socola và các loại đồ uống tăng lực khác. Caffeine là chất giúp thông óc tỉnh táo, minh mẫn hơn và có tác dụng từ 2 đến 4 tiếng. Chính vì vậy trước khi đi ngủ 6 tiếng đồng hồ tuyệt đối không nên sử dụng thứ đồ uống này.

Hãy bỏ thuốc lá để có giấc ngủ ngon

Chất nicotin trong thuốc lá có ảnh hưởng đến não bộ cao hơn caffeine. Chính vì vậy nếu muốn khắc phục chứng mất ngủ các bạn hãy tránh xa thuốc lá ngay từ bây giờ.

Hạn chế tối đa việc sử dụng đồ uống có cồn

Nếu như chỉ uống một ly rượu vốtca hay rượu vang thì chúng có tác dụng an thần rất tốt. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu, vượt quá 150g mỗi ngày thì sẽ khiến bạn không thể ngủ sâu giấc và thức giấc giữa đêm.

cach-khac-phuc-chung-mat-ngu-hieu-qua

Hãy gác lại những vấn đề còn vướng mắc

Khi đi ngủ nhiều người bắt đầu suy nghĩ về nhiều thứ xung quanh mình. Cách chữa bệnh ngủ không sâu giấc đó chính là đừng để những vấn đề đó làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hãy giải quyết chúng trước khi đi ngủ hoặc gác sang ngày mai giải quyết.

Không nên đi ngủ khi quá no hoặc quá đói

Quá no hay quá đói cũng ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn. Không nên ăn gì trước 2 – 3 tiếng trước khi ngủ. Buổi tối không nên ăn những thứ đầy hơi, khó tiêu. Cũng không được để bụng tối đi ngủ. Trước khi đi ngủ hãy ăn những món ăn nhẹ nhàng như chuối và táo.

Hãy chuẩn bị cho giấc ngủ

Để có một giấc ngủ ngon trước khi đi ngủ hãy dùng các cách khắc phục chứng mất ngủ bằng thực hiện các biện pháp thư giãn bản thân: tắm nước nóng, tập trung suy nghĩ, nghe nhạc cổ điển.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here